Bài phát biểu về Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi
Kính thưa Quốc hội
Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động tổ chức tín dụng nước ta trong những năm qua phát triển quá nhanh cả về số lượng lẫn quy mô. Quản trị, điều hành ở một số đơn vị còn nhiều bất cập nên đã nảy sinh bất ổn về thanh khoản, nợ xấu cao. Theo như ý kiến của một lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ Quốc gia thì nợ xấu từ năm 2001 đến năm 2005 khoảng 23 nghìn tỷ đồng. Còn hiện nay, nợ xấu khoảng 75 nghìn tỷ đồng, trong đó, nợ khó đòi khoảng 47% tương đương khoảng 35 nghìn tỷ đồng.
Vì vậy, để duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động Ngân hàng thì việc ban hành Luật Bảo hiểm Tiền gửi là rất cần thiết.
Sau khi nghiên cứu, phần lớn tôi nhất trí với nội dung của Dự thảo Luật và thẩm định của Ủy ban Kinh tế.
Tôi xin nhấn mạnh 3 nội dung sau đây:
1. Loại tiền gửi được bảo hiểm
Chỉ bảo hiểm cho tiền gửi bằng đồng Việt Nam, không bảo hiểm cho tiền gửi là đồng ngoại tệ, vàng, kim loại quý… Trên thế giới, các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia… đều chỉ bảo hiểm cho đồng nội tệ. Như vậy, quy định của Dự thảo Luật là hoàn toàn phù hợp với chính sách quản lý ngoại hối của Nhà nước ta và cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.
2. Người được bảo hiểm tiền gửi
Chỉ bảo hiểm cho cá nhân, không nên bảo hiểm cho các tổ chức, vì chính sách bảo hiểm tiền gửi là hướng đến bảo vệ những người gửi tiền nhỏ lẻ, không có điều kiện tiếp cận thông tin.
3. Hoạt động đầu tư của Tổ chức bảo hiểm tiền gửi
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi chỉ được sử dụng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi để mua trái phiếu Chính phủ, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước và gửi tiền tại Ngân hàng Nhà nước để nhằm bù đắp chi phí, bảo đảm an toàn vốn.
Sau đây, tôi xin góp ý thêm 2 nội dung:
1. Phí bảo hiểm tiền gửi và hạn mức trả tiền bảo hiểm:
Phí bảo hiểm tiền gửi và hạn mức trả tiền bảo hiểm nên giao cho Chính phủ quy định. Luật Bảo hiểm tiền gửi cần quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí tính toán.
- Ví dụ 1: Về tính phí bảo hiểm tiền gửi
Hiện nay, phí bảo hiểm tiền gửi là 0,15%/năm. Để khuyến khích các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, khi tính phí bảo hiểm tiền gửi, ta có thể Xếp hạng tín nhiệm của từng tổ chức tín dụng theo hạng A, B, C tương ứng với từng mức phí như: 0,15%; 0,2%; 0,3% tính trên tổng số dư tiền gửi được bảo hiểm.
- Ví dụ 2: Về hạn mức bảo hiểm tiền gửi
Hạn mức bảo hiểm tiền gửi hiện nay tối đa là 50 triệu. Để có thêm phương án cho người gửi tiền lựa chọn và các ngân hàng có tín nhiệm thấp vẫn thu hút được khách hàng gửi tiền thì nên để các mức 50 triệu, 100 triệu, 150 triệu tương ứng với hạng tín nhiệm đã được xếp như ví dụ 1 vừa nêu. Hình thức này phù hợp với thông lệ vì trên thế giới có Quỹ đầu tư bảo hiểm với lãi suất cao thì rủi ro lớn.
2. Thanh tra về bảo hiểm tiền gửi
Thanh tra Bảo hiểm Tiền gửi nên giao cho Kiểm toán Nhà nước, không phải là Ngân hàng Nhà nước như dự thảo đã nêu, như vậy mới đảm bảo tính khách quan của hoạt động bảo hiểm tiền gửi.
Tôi xin hết ý kiến. Xin cảm ơn Đoàn chủ tịch, cảm ơn Quốc hội.







